Thứ Bảy, 7 tháng 1, 2012

Cơm rượu

0 nhận xét
Không chỉ Tết Đoan ngọ (mùng 5 tháng 5 âm lịch) mà người dân nước ta nhiều nơi vẫn thường dùng cơm rượu nếp như một tập quán để bảo vệ sức khỏe.

Chuẩn bị: 30 phút
Chế biến: 180 phút
Nguyên liệu: 
1 kg nếp ngon
2 viên men cơm rượu
Một ít lá chuối
1 muỗng cà phê muối
1 muỗng vôi ăn trầu







Các bước thực hiện: 
Bước 1 Vôi ăn trầu bọc lá chuối nướng khô, rồi ngâm vào nước, để lắng qua đêm.
Nếp vo sạch, cho vào thau ngâm với nước có muối và nước vôi trong khoảng 4 - 5 giờ.
Chắt bỏ nước ngâm, cho nước mới sâm sấp mặt nếp nấu chín.
Trải cơm nếp ra mâm, rắc mem giã nhuyễn đều lên mặt.
Bước 2 Đợi cơm nếp nguội hẳn, dùng tay nhún qua nước muối vo cơm nếp thành viên.
Dùng lá chuối bọc từng viên cơm rượu xếp chồng lên nhau vào thố sành.
Đậy kín thố sành để 3 ngày, cơm rượu sẽ lên men ra nhiều nước.
Cơm rượu có thể ăn kèm với xôi vò.
Mách nhỏ: 
Nếu làm nhiều cơm rượu để đở tốn thời gian có thể dùng khuôn chữ nhật cao ép cơm nếp vào rồi dùng dao nhún vào nước muối pha loảng cắt thành khối vuông. Nhưng cũng phải bọc từng viên cơm rượu bằng lá chuối thì mùi cơm rượu mới ngon.
Khi làm nhiều nên dùng xửng hấp để ủ cơm rượu. Những viên cơm rượu được xếp ngăn trên, khi nước cơm rượu ra sẽ rơi xuống ngăn dưới, khi ăn chan nước cơm rượu vào, cơm rượu sẽ không bị bả hoặc đục nước.
Ủ cơm rượu nên để trong gian bếp gần chổ nóng để cơm rượu có điều kiện lên men tốt.
 
(Theo monngon)



















Leave a Reply