Thứ Tư, 18 tháng 1, 2012

Canh măng móng giò

0 nhận xét
Món canh măng là một trong những món canh mất nhiều thời gian chuẩn bị nhất.  Do vậy mỗi lần nấu trữ dùng trong vài bữa. Măng thường bị coi là “độc”, nhưng thực ra nó chứa nhiều chất xơ trợ giúp cho tiêu hóa.

Mức độ: Khó
Chuẩn bị: 30 phút
Chế biến: 60 phút
Nguyên liệu: 
2 chiếc móng giò, làm sạch, chặt làm 4-5 khúc
2 lạng măng khô
50g mộc nhĩ
30g nấm hương (nếu thích)
Hành lá





Các bước thực hiện: 
Bước 1
- Chuẩn bị trước 2-3 ngày.
- Ngâm măng trong nước cho nở mềm.
- Mỗi ngày, khi vo gạo nấu cơm, chắt nước vo gạo để ngâm măng. Thay nước ngâm măng 1-2 lần/ngày.
- Có thể dùng nước ấm để ngâm măng khô trong những ngày quá lạnh hoặc ngâm măng trong vòng 3-5 ngày tùy theo điều kiện thời tiết.
Bước 2
- Rửa sạch măng, cho vào nồi, đổ ngập nước và đun sôi. Đổ bỏ nước luộc măng.
- Lặp lại quá trình luộc măng vài lần, cho đến khi nước măng không còn màu vàng đậm và nặng mùi nữa. Khi đó măng đã có màu vàng rơm chứ không nâu như trước.
- Trút ra rổ, xối nước lạnh. Tước măng thành sợi dài.
- Mộc nhĩ (và nấm hương) ngâm nở mềm, rửa sạch. Mộc nhĩ cắt thành miếng nhỏ vừa miệng. Nấm có thể để nguyên, cắt bỏ chân nấm.
Bước 3
- Móng giò sau khi đã được làm sạch, ướp với nước mắm và gia vị cho ngấm. Cho vào nồi xào sơ, đổ nước ngập đun sôi. Hạ lửa, nấu đến khi móng giò gần mềm.
- Đặt chảo lên bếp, cho một chút dầu ăn. Cho măng vào xào chung với gia vị mắm muối cho đậm đà.
- Dùng một bát nước ninh móng giò để xào thật kỹ cho măng cho ngấm đều. Cho mộc nhĩ và nấm hương xào chung.
Bước 4 - Trút măng đã xào vào nồi nước ninh móng giò. Nấu tiếp cho đến khi móng giò mềm vừa miệng.
- Hành lá cắt phần đầu trắng dài khoảng 4cm. Chần sơ trong nồi nước dùng, lấy ra để riêng.
- Múc canh ra bát. Đặt hành đã chần lên trên.
- Dùng nóng kèm với cơm, bún hoặc miến.
(Theo Bếp Rùa)

Leave a Reply